Chuyến đi dã ngoại tưởng chừng chỉ có vui chơi nhưng mang lại cho trẻ những trải nghiệm tuyệt vời cùng các bài học thực tế sinh động. Tại Mầm non Tân Việt Mỹ, những chuyến dã ngoại luôn được tổ chức thường xuyên ở lứa tuổi mầm non, bao gồm nhiều hoạt động vui chơi khi dã ngoại trở thành những ” Lớp học ngoài trời ” lý thú. Giúp tăng hứng thú và kích thích khả năng sáng tạo của trẻ. Từ đó giúp trẻ có thêm rất nhiều kĩ năng sống bổ ích. Vậy tầm quan trọng của việc tổ chức dã ngoại cho trẻ mầm non như thế nào? Cùng tìm hiểu lợi ích không ngờ khi cho trẻ đi dã ngoại ngay sau đây.

Ý nghĩa của việc tổ chức dã ngoại cho trẻ mầm non

Cắm trại là hoạt động dã ngoại đầy ý nghĩa và ngập tràn niềm vui cho các bé thuộc mọi lứa tuổi. Khi đi Tổ chức sự kiện cho trẻ mầm non, trẻ có nhiều cơ hội để phát triển cả về trí và lực.

Không gian lớp học như thường lệ đã được thay thế bằng màu xanh của muôn vàn cây cối toả bóng mát. Dưới sắc vàng của những ánh nắng chói chang không gian ngoài trời rộng rãi, thoáng đãng.

Hoạt động trải nghiệm tham quan dã ngoại có ý nghĩa rất to lớn đối với trẻ nhỏ. Bé mẫu giáo rất thích hoạt động bởi những gì mới lạ rất hấp dẫn đối với lứa tuổi này. Và bé cũng thích được tiếp xúc khám phá thiên nhiên, thế giới xung quanh mình.

Bên cạnh đó, các bé cũng có dịp tham quan nhiều di tích lịch sử, địa danh thắng cảnh để lưu giữ những kỉ niệm của tuổi thơ.

Thiên nhiên như một “trường học khổng lồ” sinh động, cho trẻ trải nghiệm nhiều điều mới lạ, tự do sáng tạo bằng tất cả các giác quan: quan sát, lắng nghe, cảm nhận,… cùng quá trình tâm lý bên trong như tập trung, suy nghĩ, tưởng tượng, ghi nhớ,…

Không chỉ được hoà mình với thiên nhiên, tham gia vào các hoạt động ngoài trời tại khu trải nghiệm cho trẻ mầm non như chơi trò chơi dân gian, học bơi, cắm trại,…

Nhiều bạn nhỏ tỏ ra rất hào hứng khi được thoả sức chạy nhảy vui đùa, nâng cao cả về thể chất và tinh thần. Để trẻ phát triển tư duy, các mối quan hệ xã hội, tình cảm, trí sáng tạo, những kỹ năng sống,…

Vì thế, cần tạo điều kiện và lên Kế hoạch cho trẻ mầm non đi tham quan trải nghiệm thú vị, gần gũi. Qua đó tiếp nhận kiến thức một cách tự nhiên, dễ dàng và hiệu quả hơn.

Lợi ích của việc tổ chức dã ngoại cho trẻ mầm non

Tận dụng thời gian biểu hữu ích của trẻ

Thay vì chỉ quanh quẩn nhà xem tivi, lướt ipad, say sưa với những trò chơi điện tử có tính chất bị động thì dã ngoại sẽ đem lại cho con môi trường giải trí lành mạnh.

Thư giãn, giảm stress cho các con

Sau mỗi tiết học bận rộn, nhiều bé cần thời gian nghỉ ngơi để cân bằng. Thay vì cứ để cho con ở trong nhà, những chuyến picnic sẽ khiến các em thích thú vui chơi hơn. Và cũng bớt căng thẳng khi được hoà mình với không khí thiên nhiên bên ngoài.

Ngoài một số kiến thức trên lớp học, mỗi tháng trẻ sẽ được đưa đi tham quan đến các địa điểm có liên quan tới nội dung và chủ đề học tập của tháng đó. Điều này giúp trẻ có thể thư giãn sau các buổi học ở lớp.

Đồng thời trau dồi thêm kỹ năng thông qua việc tham gia hoạt động thực tiễn.

Học hỏi vô vàn điều mới lạ từ thực tế

Mỗi chuyến tham quan thực tế sẽ giúp cho trẻ có thể chứng kiến tận mắt những gì các bé học tập được ở trường. Như hình dáng, màu sắc, nhận biết những con thú và cây cỏ từ môi trường thiên nhiên.

Bé cũng được tới tham quan các Địa điểm dã ngoại cho trẻ Mầm non TPHCM như: Khu vui chơi dã ngoại cho trẻ em ở TPHCM, viện bảo tàng, công viên, những điểm di tích lịch sử tại địa phương nhằm trang bị hiểu biết lịch sử và khoa học sâu sắc nhất.

Phát triển thể chất

Việc vận động bên ngoài và tiếp xúc gần gũi với môi trường thiên nhiên sẽ làm trẻ cải thiện đáng kể khả năng miễn dịch, hấp thu thêm nguồn Vitamin D thông qua ánh sáng mặt trời.

Bé tham gia hoạt động dã ngoại, chạy nhảy và chơi đùa với trẻ em hoặc tham gia những trò chơi thể thao. Đây cũng là một cách để khung xương thêm chắc khoẻ và dẻo dai.

Góp phần tạo cảm hứng học tập

Qua những chuyến tổ chức dã ngoại cho trẻ mầm non đi du lịch sẽ làm cho con không còn cảm thấy nhàm chán khi tới trường nữa. Trẻ con lúc nào cũng muốn được vui chơi.

Vì thế, các chuyến ra ngoài trời định kỳ sẽ khiến bé thay đổi bầu không khí và yêu bạn bè, mến lớp hơn.

Biết suy nghĩ vào những người khác

Khi sinh hoạt trong một tập thể, trẻ không thể được yêu thương và nuông chiều bằng khi ở cùng với bố mẹ. Sinh hoạt tập thể không chỉ giúp trẻ tự lập mà còn biết quan tâm chăm sóc cho những người chung quanh.

Ví dụ, trẻ biết giúp đỡ bạn cùng nhóm khi bạn đang đau ở đâu đó, biết nhường khi bạn đi quá chậm, hay hỗ trợ bạn khi bạn cần trợ giúp,… Từ đấy, trẻ cũng biết yêu thương và chăm sóc đến người ở quanh hơn nữa.

Yêu thương, chan hoà với bè bạn, thầy cô

Bất kì một sinh hoạt chung nào cũng sẽ giúp mối quan hệ trở nên gắn kết hơn. Bé được đi dã ngoại bên thầy cô giáo và những bạn đồng trang lứa sẽ thúc đẩy trẻ tinh thần đoàn kết, hoà đồng với mọi người xung quanh.

Từ đấy, kết nối và nhân lên tình yêu thương của mỗi em trong lớp học.

Chuẩn bị và Lập kế hoạch tổ chức dã ngoại cho trẻ mầm non

Chuẩn bị kế hoạch tổ chức dã ngoại cho trẻ mầm non

Hãy chuẩn bị tất cả những thứ thiết yếu đầy đủ và tránh cồng kềnh.

Danh sách vật dụng trẻ em nên đem theo không thể thiếu chai nước giải khát (cỡ nhỏ), thức ăn và sữa, balo, nón, ô tránh mưa hoặc nắng, áo mưa dùng thay thế, Túi cấp cứu căn bản,..

Một số đồ dùng dã ngoại cơ bản cần mang theo (phụ thuộc vào địa điểm tính chất và hoạt động tại buổi dã ngoại để chuẩn bị cho phù hợp).

Lập kế hoạch tổ chức dã ngoại cho trẻ mầm non

Nhà trường sẽ phổ biến đến phụ huynh cụ thể mọi thông tin trước khi diễn ra buổi dã ngoại. Những điều lưu tâm đối với sức khoẻ, dị ứng của từng trẻ. Và không quên giải đáp lo lắng của cha mẹ.

Tất cả đều được nhà trường ghi nhận ý kiến, giải thích cặn kẽ và hướng dẫn chi tiết. Chỗ ngồi trên ô tô cũng được đánh số kèm thông báo cụ thể cho các bé. Đối với các bé bị say xe thì sẽ được ưu tiên ghế đầu.

Các bé sẽ được sắp xếp vào từng nhóm để có thể quan sát và chăm sóc từng bé tốt nhất. Các thầy cô giáo cần lên kế hoạch cụ thể về các hoạt động và trò chơi khi Tổ chức sự kiện cho trẻ mầm non khi đến địa điểm dã ngoại, hướng dẫn cũng như hỗ trợ nhằm đảm bảo an toàn đối với trẻ.

Trước ngày khởi hành, mỗi ngày phụ huynh phải kiểm tra thân nhiệt, huyết áp của trẻ. Nhằm kịp thời thông báo với trường khi con có vấn đề về sức khoẻ bất thường xảy ra.

Các tips khi tham gia, tổ chức dã ngoại cho trẻ mầm non

Hãy kể để bé nghe tất cả những điều tuyệt vời, hấp dẫn cũng như các rủi ro khả năng xảy ra tại nơi đó. Giúp con bạn có sự chủ động. Điều này cũng hỗ trợ bé có hình dung sâu sắc thêm về địa điểm sẽ đến.

Qua đó xây dựng kiến thức và kỹ năng khi có các chuyến dã ngoại xa vòng tay che chở của bố mẹ ngay từ lúc còn bé.

Related Post